Những lầm tưởng về sữa hạt
Dưới đây là những lầm tưởng về sữa hạt thường gặp. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.
Sữa hạt tự làm đầy đủ dinh dưỡng
Điều này không đúng hoàn toàn, tự nấu sữa hạt chỉ giúp bạn dễ dàng kết hợp các loại thực phẩm mà bạn yêu thích. Trên thực tế, nấu sữa hạt cần rất nhiều thời gian và công đoạn. Chỉ cần sai lệch một bước nhỏ thôi, bạn đã khiến lượng dinh dưỡng trong sữa hạt giảm đi đáng kể.
Nếu bạn chọn nguyên liệu không tốt, nấu sữa hạt ở nhiệt độ không thích hợp hoặc đun quá lâu cũng sẽ khiến dinh dưỡng hao hụt đi đáng kể. Một điều đáng buồn cho các chị em thường xuyên nấu sữa hạt cho gia đình đó là dưỡng chất trong hạt sẽ bị giảm đi đáng kể.
Sữa hạnh nhân, sữa hạt óc chó... khi tự nấu tại nhà sẽ không giữ lại được hàm lượng vitamin B12. Ngoài ra, các loại sữa có nguồn gốc từ yến mạch, sữa gạo…nếu làm thủ công sẽ bị mất đi đáng kể hàm lượng vitamin D, canxi, riboflavin và vitamin B12.
Sữa hạt tự làm sạch và đảm bảo hơn sữa hạt pha sẵn trên thị trường
Trên thực tế việc nấu sữa hạt không hề đơn giản. Một số loại hạt nếu được xay với nước sôi hoặc đun lên sẽ gây kết tủa và làm hỏng sữa. Một số loại hạt điển thường gặp tình trạng này phải kể đến là những hạt nhiều chất béo như óc chó, hạnh nhân, macca,…
Chính vì thế, dù bạn có chọn nguyên liệu kĩ lưỡng, sử dụng nguồn nước sạch và chế biến thật vệ sinh đi nữa thì hương vị và dinh dưỡng trong sữa hạt cũng rất khó được đảm bảo.
Sữa hạt có thể thay thế được sữa bò
Có một sự thật là tất cả các loại sữa có nguồn gốc từ thực vật đều có lượng đạm và năng lượng thấp hơn sữa bò. Chính vì tùy thuộc vào nhu cầu bổ sung dinh dưỡng mà bạn có thể lựa chọn sản phẩm cho phù hợp.
Sữa tươi giàu đạm và protein, sữa hạt lại có ưu điểm là hàm lượng chất béo tốt cao, giàu chất oxy hóa, vitamin và khoáng chất nên rất thích hợp cho người ăn kiêng.